Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Trọng Bằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  DANH NGÔN MỖI NGÀY

  Gốc > Tìm hiểu code CSS-Java >

  Tổng hợp các hiệu ứng Java (phần 2)

  Dưới đây là một số sưu tầm về mã nguồn hữu ích mà tôi đã sưu tầm được trên trang Echip. xin mời các bạn tham khảo nhé:
   
  - Máy tính đơn giản
  Bạn có thể tạo một Máy tính số học đơn giản trong trang Web với các chức năng: cộng, trừ, nhân, chia và tính luỷ thừa
   
  - Bảo vệ trang web bằng Javascript
  Các đoạn Javascript này giúp bạn bảo vệ trang Web của mình tránh bị copy tràn lan. Kỹ thuật sử dụng rất đơn giản là không cho dùng chuột phải để mở menu đồng thời vô hiệu thao tác đánh dấu chọn bằng chuột cũng như phím Ctrl+A (chọn tất cả nôi dung).
   
  - Đồng hồ kim di chuyển theo chuột
  Đoạn mã này sẽ tạo ra một đồng hồ tự động chạy theo “sát nút” con trỏ chuột khi di chuyển chuột trong trang Web. Đồng hồ có kim chỉ giờ, phút, giây và có một vòng bao quanh phía ngoài chỉ ngày tháng. Bạn có thể thay đổi kích thước đồng hồ, cách hiển thị của giờ, ngày tháng. Thay đổi màu cho kim, cho giờ và ngày, điều chỉnh tốc độ xoay của vòng ngày tháng, dịch chuyển vị trí của đồng hồ so với chuột..
   
  - Tạo “mưa tuyết”
  Bạn muốn thấy cảnh mưa tuyết rơi trên trang Web của mình? Xin mời bạn tải về đoạn mã JavaScript. Các bông tuyết được vẽ bằng công cụ Airbrush trong Microsoft Paint, kích thước 10x10 pixel, lưu thành tập tin blue_snow.gif. Chương trình có thể chạy được trên cả Internet Explorer 4.0 và Netscape Navigator 4.0 trở lên.
   
  - Đặt mật khẩu cho trang Web
  Bạn có thể hạn chế số người truy cập trang web của bạn bằng cách tạo thêm trang web có chứa đoạn Script dưới đây làm trang đòi hỏi mật khẩu. Khi người xem nhập đúng mật khẩu, họ sẽ được chuyển qua trang cần xem. Chú ý: cách đặt mật khẩu này có thể giúp bạn hạn chế bớt việc truy cập “ngoài ý muốn” nhưng không thể qua mặt được các tay chuyên nghiệp.
   
  - Tạo chữ từ nhỏ phóng to ra màn hình
  Đoạn mã này giúp bạn tạo một loạt những câu (hoặc từ) tự động phóng từ nhỏ đến to trên màn hình, thích hợp cho việc quảng cáo hoặc tạo ấn tượng cho Website của bạn. Bạn có thể thay đổi kiểu hiển thị của Font chữ, tốc độ và kích cỡ của chữ...
   
  - Đặt Logo vào trong trang Web
  Đoạn mã này giúp bạn đưa một hình Logo vào trang web của bạn, nó sẽ luôn nằm góc phải phía dưới màn hình và luôn giử vị trí cố định cho dù bạn kéo trang web lên hay xuống. Chú ý là Logo này bạn phải dùng các phần mềm đồ hoạ để thiết kế riêng và đưa vào. Bạn có thể điều chỉnh kích thước và vị trí của logo tuỳ ý.
   
  - Tạo dòng chữ chạy trong Status bar của Internet Explorer
  Tạo các dòng chữ chạy và thay đổi nhau trên thanh trạng thái (Status Bar) của Internet Explorer. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ, thay đổi nội dung cũng như số lượng các dòng chữ.
   
  - Tự động thay đổi hình ảnh
  Những hình ảnh trong trang Web sẽ thay đổi tuần tự một cách rất đẹp, rất bắt mắt người lướt web. Bạn có thể thêm hay bớt hình, thay đổi hình hiển thị đầu tiên, co giản kích thước lớn nhỏ cho thích hợp với trang web.
   
  - Lập “lịch công tác”
  Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của hầu như mọi lĩnh vực trong xã hội, không mấy ai được an nhàn “đếm lá mùa thu rơi trong những chiều thu mát rượi” mà hàng ngày phải vùi đầu vào cả núi công việc. Để sắp đạt công việc một cách khoa học và hợp lý, xin giới thiệu với các bạn một cách lập lịch công tác bằng ngôn ngữ JavaScript mà ai cũng có thể làm được.
   
  - Chữ chạy trên thanh trạng thái
  Có nhiều chiêu đối với thanh trạng thái của trình duyệt Web. Kỳ này xin giới thiệu cùng các bạn “dòng chữ chạy trên thanh trạng thái”. Bạn chỉ cần “dán” đoạn mã JavaScript này vào trang Web của mình. Nếu cần, bạn có thể thay đổi nội dung dòng chữ cho phù hợp.
   
  - Trang Web biết chào hỏi
  Đoạn code này giúp bạn đưa một câu chào vào trong trang Web của mình mỗi khi trang Web đó được mở lên ở thời gian nào đó trong ngày. Ví dụ như là: Good morning!, Good afternoon!..., bạn không cần phải dùng câu Welcome to my web... Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi giờ trong hệ thống của bạn trùng với giờ thực tế.
   
  - Tự tạo nút Scroll
  Bạn không cần phải dùng nút Scroll trên chuột, không cần phải dùng thanh cuộn của trình duyệt mà vẫn “thoải mái đi tới đi lui” trên trang Web. Bạn chỉ cần dán đoạn mã JavaScript kèm theo vào Web site của mình và ... a lê hấp, rà chuột lên nút để đi xuống, và rà chuột lên nút để đi lên.
   
  - Khúc dạo đầu cho trang Web
  Một số trang Web trên Internet thường có những đoạn mở màn bằng đồ họa rất đẹp, một số trang khác lại xuất hiện lời chào, hoặc những thông báo cần thiết đến người lướt Web. Xin giới thiệu với các bạn một cách xử lý nhẹ nhàng mà hiệu quả. Bạn có thể tìm những hình ảnh thích hợp và thay đổi đường dẫn trong mã nguồn, màn hình giới thiệu sẽ tự động tắt sau vài giây.
   
  - Bong bóng ... bay
  Chỉ cần chèn đoạn mã JavaScript kèm theo vào mã nguồn Website của bạn là đã có thể đưa những quả bong bóng đầy màu sắc tuổi thơ lên... Internet! Trang Web sẽ hấp dẫn và sinh động hơn nhiều. Chúc các bạn ngon miệng với JavaScript - “bánh mì Sài gòn”.
   
  - Tạo những ô vuông sáng lấp lánh di chuyển theo chuột
  Bạn đã từng thấy các hiệu ứng kèm theo chuột thật bắt mắt trên các Web site (thường được tạo bằng Macromedia Flash)? Xin giới thiệu với các bạn đoạn mã JavaScript “biến hóa cái đuôi chuột” cho dài hơn, lấp lánh nhiều màu sắc. Bạn chỉ cần dán đoạn mã này vào giữa thẻ và , sau đó từ từ “ngâm cứu” để thay đổi màu sắc, kích thước, tốc độ di chuyển của “cái đuôi” này.
   
  - Tạo dòng chữ xoay quanh con trỏ chuột
  Dòng chữ “JavaScript như bánh mì Sài Gòn” sẽ xoay tròn quanh con trỏ chuột. Chương trình viết bằng JavaScript được chú thích “cực kỳ” đầy đủ, bảo đảm bạn sẽ hài lòng.
   
  - Đồng hồ đếm ngược thời gian
  Bạn muốn tạo đồng hồ đếm ngược thời gian để nhắc nhở mình một sự kiện quan trọng cần ghi nhớ? Dán đoạn mã kèm theo vào trang Web của bạn. Ngày của sự kiện được tô màu đỏ trong mã nguôn, bạn có thể thay đổi thành một ngày khác như ngày ... khai mạc Seagames 22 chẳng hạn ;-)
   

  - Tạo trình đơn (menu) động trên trang Web
  Khi lướt Net cũng như lúc xây dựng trang Web, trình đơn động là một công cụ rất mạnh, vừa tiện lợi về mặt tạo liên kết vừa giúp trang Web của bạn có thêm không gian để trình bày. Chỉ có một góc “nho nhỏ” của trình đơn xuất hiện, còn nội dung chính thì “núp” sau trang Web và chỉ hiện ra khi bạn rê chuột lên. Phần mã Java Script dành cho trình đơn được tách thành hai tập tin , bạn có thể chỉnh sửa lại màu sắc, phông chữ, ... cho phù hợp.

   

  - Dòng chú thích liên kết
  Dòng chú thích cho các liên kết thường xuất hiện ở những trang Web có “trách nhiệm” , mô tả ngắn gọn liên kết đó trỏ đi đâu, nội dung gì. Chỉ với một câu lệnh đơn giản OnMouseOver = “ popup(‘ Dòng chú thích ở đây ’, ‘ tên màu sắc’ ) ” ; là hầu như bạn đã có câu chú thích cho riêng mình rồi đó. Bạn đọc bài viết chi tiết và tải về mã nguồn tại Website của e-Chíp. Chúc bạn thành công!

   

  - Tạo chuyển động quay quanh chuột
  Các chuyển động quay quanh chuột trên trang Web thì “hằng hà sa số”, nhưng bạn có thể yên tâm là chuyển động dưới đây là “chơi được”. Các quả bóngĠ sẽ bay quanh con trỏ chuột như những vệ tinh bay quanh quả đất vậy, rất sinh động và dễ thương. Nếu chưa thích , bạn có thể thay đổi số lượng bóng và hình quả bóng.

   

  - Màn hình giới thiệu
  Một bài nhạc thường có phần mở đầu gọi nhẹ nhàng là intro. Trang Web cũng vậy , đôi khi bạn muốn “nhắn nhủ” vài điều với “khách thập phương”. Lúc này chắc chỉ còn cách làm khúc intro cho mình. Mời bạn “vọc” thử đoạn mã Java Script làm trang mở đầu cho Website. Trong mã nguồn có hướng dẫn chi tiết, bạn có thể mở trang Web rồi chọn trình đơn View > Source (đối với trình duyệt Internet Explorer) để xem mã nguồn.

   

  - User ID và Password
  Kiểm tra mật khẩu là việc quá quen thuộc nếu như bạn thường xuyên kết nối Internet, “check mail”, vv... Tuy có vẻ phức tạp nhưng thật sự bạn hoàn toàn có thể đặt một đoạn kiểm tra “nho nhỏ” vào trang Web của mình. Bạn hãy chép đoạn mã trên Website của e-CHÍP và “gắn” chúng vào sau thẻ . Từ nay, mỗi khi truy cập trang Web của bạn, khách thăm sẽ phải nhập ID và password rồi mới được mời vào. Chúc bạn thành công! Nhưng làm chơi thôi và chỉ khi trang Web của bạn có nhu cầu bảo mật cao, còn không thì coi chừng mất khách!

   

  - Đồng hồ nhiều múi giờ
  Một đồng hồ có được nhiều múi giờ? Quá đã phải không bạn! Mời bạn “nhào dzô” thử chơi. Muốn biết giờ của nơi nào, bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút tương ứng là ... xong.

   

  - Thước đo cho Web
  Do yêu cầu thiết kế, đôi khi trang Web của bạn không đóng khung trình bày nên ... hơi bị khó khi đọc dữ liệu. Đoạn mã JavaScript tôi giới thiệu với các bạn tạo ra một hiệu ứng nhẹ nhàng mà vô cùng hiệu quả: một thước đo canh ngang và dọc trên trang Web dựa trên vị trí của con trỏ chuột, giúp bạn tra cứu dữ liệu dễ dàng.

   

  - Tạo chữ chạy trong nút lệnh
  Có nhiều cách để trang trí nút lệnh, một đối tượng xuất hiện rất nhiều trên các trang Web. Bạn có thể làm cho nó đổ bóng, có hình dạng đặc biệt, vv.... Tôi xin giới thiệu với các bạn đoạn mã Java Script tạo một dòng chữ chạy từ phải sang trái trong nút lệnh. Các bạn tải về ví dụ từ Website của e-Chíp. Để xem mã nguồn, các bạn chọn trình đơn View > Source (đối với trình duyệt Internet Explorer).

   

  - Tạo trình đơn cho chuột phải
  Khi nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong trang Web, bạn sẽ có ngay một trình đơn hiện ra chờ “phục vụ”. Đoạn mã cần được dán vào sau thẻ , bạn có thể “thêm mắm dặm muối” để trình đơn thay đổi về màu sắc và danh sách các liên kết.

   

  - "Nhấn nhá” các loại cho dòng văn bản
  Bạn hoàn toàn có thể tạo “hào quang” các kiểu cho dòng văn bản thông qua bộ lọc, các tham số được đưa vào vòng lặp để có hiệu quả “động”. Ví dụ có thể tải về từ trang Web của e-CHÍP. Để xem mã nguồn, bạn chọn View > Source từ trình đơn của Internet Explorer.

   

  - Tạo menu chuyển động
  Có nhiều giải pháp cho việc trình bày các trình đơn cho một trang Web. Xin giới thiệu với các bạn một “chiêu”: tạo menu chuyển động. Trình đơn chính cho trang Web sẽ luôn xuất hiện cho dù bạn di chuyển lên hay xuống để xem thông tin. Bạn chỉ cần chép mã nguồn rồi dán vào Website của mình (vị trí nào cũng được), sau đó chỉnh sửa các đường dẫn cho thích hợp và thế là xong!

   

  - Màn hình rung chuyển rồi... mất tiêu
  Chương trình sẽ làm màn hình Web rung chuyển rồi di chuyển (kích thước nhỏ dần) từ góc trên-trái về góc dưới-phải. Bạn xem mã nguồn bằng cách vào trình đơn View>Source trong trình duyệt (Internet Explorer).

   

  - Soi gương... trên Web
  Một chú sư tử đang “ngẩn ngơ” ngắm mình bên dòng nước, rất hấp hẫn và hiệu quả nhưng lại thật đơn giản. Chỉ với vài câu lệnh đặt sau thẻ là bạn đã có được hiệu ứng “soi gương”. Bạn có thể thay đổi đường dẫn hình ảnh cho phù hợp với nhu cầu của mình (bạn nhớ lưu ý về kích thước hình nhé).

   

  - “eChip Revolution”
  Một hiệu ứng thường thấy trong các đoạn giới thiệu phim... hành động (có liên quan ít nhiều đến “computer”), như phim Matrix chẳng hạn. Sau một khoảng thời gian, dòng chữ “eChip – Tin học như cơm bình dân” sẽ xuất hiện. Bài hướng dẫn chi tiết có trên Website của e-Chíp, mời các bạn “nhào vô”.

   

  - Hiệu ứng “đánh máy” trong hộp văn bản
  Những thông tin bạn muốn gởi đến người lướt Web sẽ lần lượt xuất hiện trong một hộp văn bản (textbox) như là đang được đánh máy từng ký tự một. Hiệu ứng này thật đơn giản nhưng lại tăng vẻ sinh động của trang Web. Nếu điều chỉnh co chữ, thay đổi màu sắc “chút xíu”, biết đâu bạn lại có được một bảng quảng cáo điện tử?

   

  - Chơi game trên Web
  Trò chơi hứng bóng có luật chơi đơn giản thôi: bạn di chuyển chuột (tương ứng tọa độ chuột, bốn thanh đỡ cũng di chuyển theo) để hứng bóng, nếu bóng chạm các cạnh là bạn mất một bóng. Sau một số lần chạm, các ô vuông sẽ đổi màu và biến mất, khi đó bạn … chiến thắng. Tuy nhiên, nếu mất hết bóng bạn sẽ thua.
  Muốn đặt game này vào một liên kết trong trang Web, bạn thêm dòng sau:
  Games Hứng Bóng
  Chúc bạn thành công!

   

  - Cửa sổ “biết bay”
  Một cửa sổ hiện ra và … bay “tùm lum” trên trang Web. Ồ, bạn đừng ngạc nhiên! Cửa sổ này bay theo “quy hoạch” đấy nhé, bạn có thể lập trình chỉnh sửa quỹ đạo bay của nó, cũng đơn giản thôi. Tuy nhiên, công dụng lớn nhất của “chiêu” này chính là thu hút sự chú ý của người lướt Web. Bạn đưa những thông tin thật hấp dẫn vào trong cửa sổ này và thế là xong.

   

  - Sắc màu cho... chú chuột
  Để thêm phần sinh động cho Website, xin giới thiệu các bạn một chiêu: thêm màu sắc cho... chú chuột. Tiêu điểm gặp nhau của ba dãy màu Red, Green, Blue chính là con trỏ chuột. Bạn download chương trình từ Website e-CHÍP, chọn View > Source (đối với trình duyệt Internet Explorer) để xem mã nguồn, sau đó chép đoạn mã này rồi dán vào trang Web của mình. Bạn có thể tìm và thay thế màu sắc khác cho phù hợp với mình hơn, chúc các bạn thành công!

   

  - Đồng hồ trên thanh tiêu đề
  Trên trang Web, bạn có thể “vọc” thanh trạng thái hoặc thanh tiêu đề để cung cấp thêm thông tin cho người lướt Net. Chương trình viết bằng JavaScript (có trên Website e-CHÍP) sẽ hiển thị một đồng hồ gồm các thông tin Thứ, Ngày, Tháng, Năm, Giờ. Bạn chỉ cần tải về chương trình này, rồi dán đoạn mã vào chương trình của mình, “dzậy là xong rùi” !

   

  - Đặt minigame vào trang Web
  Trên đường lướt Net, hẳn hơn một lần các bạn thấy những game nhỏ trên các Website rất hấp dẫn. Với “chút vốn lận lưng” về JavaScript, bạn cũng có thể thực hiện khá nhiều việc, ngay cả xây dựng cho mình một trò chơi nho nhỏ. Xin giới thiệu cùng các bạn ba trò chơi: đoán chữ (góp phần tăng cường khả năng tiếng Anh của bạn), máy đo tình yêu (nhưng tui hổng dám đảm bảo nếu bạn bị người yêu “uýnh” đâu nghen?) và Carô 9 ô – tương tự trò chơi TicTacToe.

   

  - Bắn chữ
  Dòng chữ “Echip – Tin học như cơm bình dân” sẽ được “bắn xối xả” lên góc trên - trái màn hình. Chương trình cũng đơn giản thôi, các bạn sẽ rất dễ dàng khi tìm hiểu mã nguồn để thay đổi các tham số.

   

  - Dòng chữ vui nhộn
  Một “banner” quảng cáo rất sống động và ấn tượng, bảo đảm trang Web của bạn sẽ làm các vị khách “hết hồn” khi ghé thăm. Dòng chữ sẽ được xuất hiện theo hình làn sóng nhấp nhô rất đẹp. Bạn có thể thay đổi nội dung phần văn bản thể hiện trong câu lệnh var theText = "Tin Hoc Nhu Com Binh Dan".

   

  - e-Chíp... bay vào không gian
  Những ký tự lần lượt bay vào một không gian bí ẩn và vô tận tương tự như một screen saver của Windows, một hiệu ứng thật đẹp phải không bạn? Ở góc độ lập trình, bạn cũng có thể xem đó là quá trình “vẽ nhỏ dần những ký tự với tọa độ hướng tâm”. Các bạn tải mã nguồn từ Website của e-Chíp và chèn đoạn mã này sau thẻ :

   

  - Tô sáng liên kết (bằng hình ảnh)
  Mỗi lần chuyển hướng liên kết trong các Website, thường các liên kết sẽ được gắn với các nút nhấn, hình ảnh, vv… Một việc chúng ta thường phải làm là “tô sáng” liên kết đang được chọn (liên kết đang được rê chuột lên). Xin giới thiệu với các bạn một cách “giải quyết” ngắn gọn. Mời các bạn ghé xem và chép chương trình cùng các hình ảnh kèm theo tại Website e-Chíp.

   

  - Chiếc đồng hồ thần kỳ
  Trong khi lướt Net, chat với bạn bè, nhiều lúc bạn cũng cần biết múi giờ các nước để còn “tham khảo”. Trong Windows cũng có một đồng hồ vạn năng như thế, thậm chí còn “xịn” hơn nhiều. Tuy nhiên nếu trên Website của mình bạn có cài đặt một chiếc đồng hồ tương tự kể ra cũng lý thú lắm. Tôi xin gởi đến các bạn chưong trình JavaScript hiển thị múi giờ năm châu lục, chương trình khá dài, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu và thay đổi giao diện khá dễ dàng.

   

  - Pháo hoa trên trang Web
  Năm hết Tết dến, xin giới thiệu cùng bà con cô bác “tiểu xảo” bắn pháo hoa trên trang Web cho “dzui”. Gọi là “tiểu xảo” vì có nhiều thuật giải và kiểu bắn rất đẹp và phức tạp, tuy nhiên cách đơn giản và dễ thực hiện lại là cách... “tui” trình bày trên Website e-Chíp, xin mời mọi người tải về xem thử.

   

  - Mã nguồn của trang Web
  Nhiều trang Web cho phép bạn “lấy” mã nguồn thoải mải (thông qua chức năng View | Source của trình duyệt), tuy nhiên một số trang khác lại “bế quan tỏa cảng” với mọi người. Nếu muốn cung cấp luôn mã nguồn (đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy), bạn có thể tạo liên kết cho mở thêm một cửa sổ để người lướt Web xem source.

   

  - Dòng chữ lung linh
  Bộ lọc (filter) cho rất nhiều hiệu ứng đẹp khi bạn dùng JavaScript để hiển thị các đối tượng. Đoạn chương trình tôi giới thiệu với các bạn làm cho dòng chữ lung linh nhảy múa từ nhẹ đến mạnh... Bạn có thể tải chương trình từ Website của e-Chíp, và hãy thử chỉnh sửa các thông số để xem hiệu ứng thay đổi như thế nào nhé...

   

  - Menu đa tầng
  Bạn có quá nhiều mục lựa chọn cho website của mình? Bạn muốn tiết kiệm tối đa không gian của website? Trình đơn đa tầng (gắn với chuột phải) có lẽ sẽ là giải pháp đơn giản nhất. Bạn có thể thêm vào thoải mái các mục trong trình đơn, vấn đề là phải sắp xếp cho hợp lý.

   

  - Menu xoay
  Xin giới thiệu cùng các bạn một “chiêu” khác cũng về cách trình bày menu trên trang web, đó là trình đơn xoay. Người dùng có thể nhấp chuột vào hai nút mũi tên để thay đổi (xoay) trình đơn. Ưu điểm của loại trình đơn này là tính hấp dẫn, lạ mắt. Bạn nên dùng loại trình đơn này nếu như website của bạn . . . còn dư chỗ.

   

  - “Hồi đó” mình sinh vào ngày thứ mấy nhỉ?
  Có bao giờ bạn “théc méc” rằng “hồi đó” mình sinh vào ngày thứ mấy trong tuần không? Có thể bạn sẽ dùng một chương trình “lịch vạn niên” để xem lại chẳng hạn, nhưng xem ra chỉ cần một đoạn JavaScript nhỏ là bạn đã giải quyết được vấn đề rồi. Mời bạn ghé thăm website e-chíp mục JavaScript để lấy chương trình về... xài thử.

   

  - Chuột rượt... Gà
  Chuyện chú mèo vờn chú chuột chắc là ai cũng biết, còn chuyện chú chuột “dí” gà con là chuyện mới đây thôi. Muốn tìm hiểu mời các bạn ghé thăm website e-Chíp mục JavaScript để tải về. Mỗi lần bạn di chuyển chuột đến gần gà con là gà con “biến” ngay. Hiện tại chương trình chỉ xác định một cờ nhớ để điều khiển 3 vị trí cho gà con. Nếu có thể bạn sửa chương trình để tọa độ gà con là ngẫu nhiên sẽ hấp dẫn hơn.

   

  - Tô sáng liên kết và chú thích
  Trên trang web thông thường có rất nhiều các liên kết đến những địa chỉ có nội dung liên quan, hỗ trơ... Việc tô sáng các liên kết khi người duyệt web rê chuột bên trên trở nên phổ biến. Tuy nhiên có một số các liên kết cần được chú thích cho rõ ràng hơn. Xin giới thiệu cùng các bạn một hiệu ứng: tô sáng hình ảnh (có gắn liên kết) đồng thời hiện dòng chú thích kế bên khi người duyệt web trỏ chuột đến. Dòng chú thích sẽ hiện ra trong một khoảng thời gian sau đó từ từ mất đi (fade out).

   

  - Lời chào hỏi thú vị
  Những dòng chữ sẽ bay ra màn hình như một màn trình diễn đồ họa tuyệt đẹp. Trên trang web có hướng dẫn chi tiết và mã nguồn, bạn có thể tìm hiểu và thay đổi nội dung cho thích hợp với website của mình hơn.

   

  - Trang trí liên kết kiểu... Spider
  Xin giới thiệu cùng các bạn cách trang trí “kết hợp” giữa các liên kết và con trỏ chuột để tăng sự sinh động cho website. Vị trí chuột sẽ là tâm điểm cho một loạt các đường kẻ tạo cảm giác lưới nhện, đồng thời khi bạn rê chuột lên trên, “lưới nhện” và liên kết sẽ đổi màu giúp bạn dễ theo dõi. Bạn có thể tải chương trình nguồn từ website e-Chíp mục thư viện JavaScript.

   

  - Máy tính nhiều chức năng

  Bạn có thể so sánh chức năng của chiếc máy tính JavaScript này với máy tính thông thường và chắc hẳn bạn sẽ ... hài lòng! Máy được thiết kế với nhiều “khuyến mãi” như: tính lũy thừa x^y, giai thừa, vv… Các chức năng này được phân thành năm nhóm và thay đổi bằng cách nhấp chuột vào nút “More Options”.

   

  - Dòng chú thích cho các liên kết

  Các liên kết đôi khi không diễn tả được hết ý nghĩa và đôi khi người lướt web phải mất thời gian để tìm hiểu. Bạn có thể “giải quyết” đơn giản bằng cách thêm dòng chú thích vào các liên kết, đoạn văn bản này chỉ hiện ra khi người lướt web rê chuột lên bên trên. Trong dòng chú thích bạn mô tả rõ hơn nội dung mà liên kết trỏ đến.

   

  - Con trỏ chuột... hình trái tim
  Ngày lễ Tình nhân 14-02 vừa qua rồi, nếu không bạn có thể làm một trang web để tỏ tình với nàng và chọn con trỏ chuột hình trái tim này thì thật … là hết ý! Mời bạn vào website e-Chíp để tải về đoạn JavaScript cùng các hình ảnh “minh họa”.

   

  - Cửa sổ sống động

  Thường trên các website luôn có liên kết “Contact” để liên lạc với “chủ nhân” , xin giới thiệu cùng các bạn chiêu “bung cửa sổ” để trang web có phần sinh động, lôi cuốn hơn. Khi bạn nhấp chuột vào liên kết “Contact”, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, mở rộng chiều dọc và sau đó là chiều ngang đến tối đa.

   

   

   

  - Đồng hồ 3D:
  Đồng hồ 3 chiều xoay "tá lả" trong website, thật ấn tượng phải không bạn! Thêm 1 kiểu thể hiện website của bạn bằng cách kết hợp Applet vào trang web.

   

  - Chạy chữ Karaoke:

  Nếu đã từng vọc Web và JavaScript, có thể bạn đã từng nghe nhạc... online. Xin giới thiệu cùng các bạn một cách chạy chữ trên Web trông như Karaoke vậy, dù chỉ là phần hình ảnh! Sao các bạn không thử kết hợp phần tiếng (nhạc) và phần hình (chạy chữ) ? biết đâu chúng ta lại có một bản Karaoke hoàn chỉnh?

   
  - Menu... nhúc nhích:
  Trình đơn là phần không thể thiếu trong những website có thật nhiều các thông tin. Đoạn JavaScript trên website e-Chíp sẽ giới thiệu với các bạn trình đơn biết “nhúc nhích” liên tục, và đổi cách thể hiện liên kết khi bạn trỏ chuột về phía nó.
   
  - Kết hợp các trang tìm kiếm:
  Đôi khi bạn muốn thêm phần tìm kiếm vào website của mình, nhưng thật khó khăn để có thể xây dựng một công cụ tìm kiếm (search engine). Nếu muốn, bạn có thể “nhờ” các trang tìm kiếm nổi tiếng như Yahoo!, Infoseek, vv... “ra tay nghĩa hiệp”. Để biết cách kết nối, mời bạn vào thăm website e-Chíp mục JavaScript để tải chương trình về.
   

  - Bắn pháo hoa:
  “Bắn pháo hoa” là tiết mục rất hấp dẫn và đẹp mắt, sao bạn không thử lấy chương trình này về  “vọc” thử. Bạn có thể thay đổi các thông số để có những tốc độ bắn, loại “pháo” khác nhau, v.v...

   

   

  Nguồn: Echip


  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Bằng @ 12:02 20/10/2009
  Số lượt xem: 4783
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Tổng hợp các hiệu ứng Java (phần 2)

   
  Gửi ý kiến