Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Trọng Bằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  DANH NGÔN MỖI NGÀY

  Gốc > Có thể bạn chưa biết >

  Bí mật của Microsoft PowerPoint

  Với những người sử dụng máy tính, nhất là học sinh sinh viên hay dân văn phòng thì chương trình PowerPoint (nằm trong bộ Microsoft Office) không còn xa lạ gì. Tuy nhiên hầu hết mục đích sử dụng chỉ là để làm những file trình chiếu, bài giảng hay thuyết trình đơn giản, hầu như mọi người ít biết rằng PowerPoint cũng có thể trở thành một công cụ thiết kế đầy uy lực, những sản phẩm do PowerPoint tạo ra có thể khiến bất kỳ ai cũng phải “giật mình”. Bài viết dưới đây sẽ đề cập rõ hơn.
  Khi thiết kế với Microsoft PowerPoint, bạn chỉ cần lưu ý một tab đặc biệt, có thể coi là toàn bộ bí mật thiết kế, đó là tab INSERT. Insert có nghĩa là chèn. Thực ra bí quyết thiết kế bằng PowerPoint chỉ là chèn các hình ảnh vào, sao cho bắt mắt và đạt hiệu quả truyền đạt tối ưu.  Ở đây ta chỉ xem xét Microsoft PowerPoint 2007, lý do là bản 2003 đang dần trở nên lỗi thời, bản 2007 đã khá phổ biến và quan trọng hơn cả là nhiều công cụ hơn. Chúng ta cùng thử bài tập nhỏ dưới đây nhé.
  Trước tiên, mở 1 trang trắng, và bước đầu tiên là INSERT, ở đây ta insert 3 hình chữ nhật, 2 hình màu đen và 1 hình màu tím (Fill màu đen và tím, No border). Kích thước không quan trọng, tùy cảm quan của bạn mà thôi.  Bước thứ 2, tất nhiên vẫn là INSERT. Và ta chèn thêm hình một cô người mẫu nhé, hình này có thể bạn chọn trong thư viện ảnh có sẵn trên máy tính của mình, hoặc cách khác là tìm trên Google, phần hình ảnh (từ khóa có thể là model, người mẫu hay tên một ca sĩ, diễn viên nào đó)
  Những ảnh tìm được, khi insert vào thường có một khung hình trắng bao quanh rất khó chịu, thường thì mọi người hay chọn nền cho file thuyết trình màu trắng để đỡ gặp rắc rối với dạng ảnh này, nhưng PowerPoint có sẵn một công cụ để ta có thể "hô biến" cái nền trắng đáng ghét kia đi. Bây giờ bạn click vào bức ảnh nhé, trên thanh công cụ bạn chọn tab FORMAT, tiếp đó chọn RECOLOR rồi kế tiếp chọn SET TRANSPARENT COLOR (làm trong suốt một màu nào đó), kế đó rê chuột vào vị trí nền trắng của bức ảnh và click. Xong, tấm ảnh đã không còn nền nữa và như nhập hẳn với khung hình rồi phải không nào.
  Lưu ý: Tab FORMAT chỉ xuất hiện khi ta nhấp chọn 1 đối tượng cụ thể.  Các bước tiếp theo, dĩ nhiên vẫn là INSERT rồi. Insert các hình khối khác mà bạn cảm thấy ưng ý, hoặc hình ô tô, nhà cửa hay những shape đơn giản. Ở đây tôi chọn giọt nước và tia sáng. Những hình này nếu bạn chưa có sẵn, có thể download tại những trang web lưu trữ ảnh miễn phí nổi tiếng như deviantart.com, zcool.com.cn…
  Ta tiến hành sắp xếp các hình khối vào vị trí mong muốn, “hô biến” nền trắng bằng SET TRANSPARENT COLOR. Một thủ thuật nhỏ: Bạn có thể sắp xếp các ảnh lên trên hoặc xuống dưới ảnh khác tùy ý bằng cách nhấp chuột phải vào bức ảnh, chọn BRING TO FRONT (làm nổi lên trên) hoặc SEND TO BACK (xuống dưới)  Thêm một lưu ý khác: để có text đẹp thì bạn không nên sử dụng textbox mặc định mà nên dùng INSERT (lại insert), và chọn insert WORDART để có text là chữ nghệ thuật, sẽ đẹp hơn rất nhiều.
  Bạn thực hiện tương tự cho phần bên phải của bức ảnh. Và đây là thành phẩm, thực sự chuyên nghiệp hơn những gì chúng ta vẫn thao tác trước đây phải không nào, nó sẽ khiến cho người theo dõi sẽ không thể rời mắt khỏi màn hình, và đương nhiên là hiệu quả truyền đạt của bạn sẽ tăng gấp bội, đó không phải điều bạn muốn hay sao?  Vậy cuối cùng thì thiết kế và thiết kế đẹp với Microsoft PowerPoint cũng không phải là quá khó phải không các bạn, bí quyết chỉ nằm ở tab INSERT (chèn hình ảnh), sau đó sắp xếp lại cho thật ưng ý thôi.

  Chúc bạn thành công!
  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Bằng @ 18:56 16/01/2010
  Số lượt xem: 2929
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Bí mật của Microsoft PowerPoint

   
  Gửi ý kiến