Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Trọng Bằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  DANH NGÔN MỖI NGÀY

  Gốc > Nắng ấm quê hương >

  TỔNG QUAN VỀ LỄ HỘI THÁI BÌNH

   
   

  Thái Bình là một trong những cái nôi của các làn điệu dân ca ngọt ngào - câu chèo tinh tế, dung dị với những lễ hội dân gian phong phú, được miêu tả với không khí ngày hội đặc biệt say sưa "Sáng rối - tối chèo".

   

  Hiện Thái Bình còn 201 lễ hội đang được duy trì với các loại hình: Lễ hội nông nghiệp, lễ hội tôn giáo, lễ hội lịch sử...Trừ hai tháng đông tang thời vụ là tháng năm và tháng mười ít làng có hội; quanh năm suốt tháng ở Thái Bình không có hội làng này thì có hội làng kia. Để chuẩn bị vào hội, nhiều nghi thức tế lễ, trò chơi, thi tài phải chuẩn bị trước hàng tháng thậm chí cả năm.

   

  Lễ hội thường tổ chức ít nhất ba ngày, có ngày khai hội, ngày chính hội và ngày rã hội. Suốt ba tháng mùa xuân hội hè liên miên, hết hội gần đến hội xa.

  Tháng giêng là tháng ăn chơi,

  Tháng hai cờ bạc tháng ba hội hè...

   

  Ngày hội văn hoá thể thao truyền thống Thái Bình


  Vào tháng tư và tháng chín cũng có nhiều hội lớn như hội đền Đồng Xâm, hội làng Quang Lang,... Có lẽ theo mùa vụ, vào hai tháng này là lúc lúa đỏ đuôi, người nông dân vui hội xong để bước vào mùa gặt hái.

   

  Lễ hội nông nghiệp:

  Các phần lễ và hội trong các lễ hội mang đậm sắc thái lễ hội nông nghiệp. Tục rước nước trong các hội Tiên La, Bổng Điền, Quang Lang,... phổ biến trong lễ hội nông nghiệp ở Đông Nam á; chùa Keo có tục chèo chải cạn để kết thúc hội; hội làng Miên có trò bách nghệ hay còn gọi là trò tứ dân sĩ nông công cổ... Trong các nghi lễ tế rước tôn vinh công đức thành hoàng làng, các vị thần hầu như đều có nhắc tới sự tích giúp dân mở làng lập ấp, phát triển nông trang...

   

  Lễ hội làng nghề:

  Làng nghề ở Thái Bình rất đa dạng và rất nhiều nhưng lễ hội trình nghề có số lượng không nhiều và ít được duy trì, có thể kể đến hội làng Hới trình nghề dệt chiếu, làng Long Bối trình nghề dệt vải, hội làng Quang Lang trình nghề đánh bắt cá trên biển,... Hội ở làng nghề thường gắn với tục thờ tổ nghề, như hội làng Hới thờ Phạm Đôn Lễ - người có công mở mang nghề dệt chiếu cho dân làng; hội làng Đồng Xâm thờ Nguyễn Kim Lâu - người có công mở mang nghề Kim Hoàn; hội làng Quang Lang thờ bà chúa Muối; hội làng Đông Hồ thờ tổ nghề mộc.... Lễ hội còn là dịp để các làng trưng bày giới thiệu các sản phẩm với du khách.

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Bằng @ 17:19 05/09/2009
  Số lượt xem: 1738
  Số lượt thích: 1 người (Đỗ Hữu Chỉnh)
   
  Gửi ý kiến