Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Trọng Bằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  DANH NGÔN MỖI NGÀY

  Gốc > Có thể bạn chưa biết >

  12 Lỗi win thông dụng


  Cho dù có muốn hay không muốn thì các lỗi máy tính vẫn xuất hiện và cản trở công việc của bạn.

  Một số lỗi không nghiêm trọng và không ảnh hýởng nhiều tới quá trình sử dụng; nhýng cũng có rất nhiều lỗi "khó chịu" và trong nhiều trýờng hợp chúng làm hệ ðiều hành bị trục trặc, không thể sử dụng ðýợc nữa. Nắm ðýợc các lỗi này và biết cách khắc phục chúng là các kiến thức và ngýời dùng máy tính nên có.

  1. "Lỗi không xác ðịnh"

  Ðây là loại thông báo về các lỗi kỹ thuật và thýờng kèm sau ðó là các hýớng dẫn khá hữu ích ðể bạn có thể sửa chữa chúng. Lỗi này không ðòi hỏi bạn phải tiến hành các tác vụ chuẩn ðoán mà lỗi ðõn thuần chỉ là một dạng ðánh giá tình trạng máy tính ở thời ðiểm ðó. Lỗi không xác ðịnh phát sinh từ những vấn ðề phổ biến, trong ðó có cả việc nâng cấp DirectX thất bại cho Microsoft Producer và một lỗi phổ biến trong SQL Server 7.0 của Microsoft.

  Giải pháp tốt nhất ðể xử lý lỗi này là ðóng tất cả những ứng dụng ðang mở và khởi ðộng lại máy. Nếu lỗi vẫn tiếp tục xảy ra, tải và cài ðặt bản nâng cấp mới nhất cho chýõng trình liên quan. Bạn cũng nên chạy một ứng dụng diệt phân mềm gián ðiệp (spyware), chẳng hạn nhý Ad-ware...

  2. "The system is either busy or has become unstable. You can wait and see if it becomes available again, or you can restart your computer. Press any K.@.y to return to windows and wait. Press CTRL + ALT + DEL again to restart your computer. You will lose unsaved information in any programs that are running. Press any K.@.y to continue."

  - "Hệ thống ðang bận hoặc không ổn ðịnh. Bạn có thể chờ ðợi hoặc khởi ðộng lại máy tính. Nhấn bất cứ phím nào ðể quay trở lại môi trýờng Windows và chờ trong giây lát. Nhấn CTRL + ALT + DEL một lần nữa ðể khởi ðộng máy tính. Bạn sẽ mất những thông tin chýa lýu lại trong bất cứ chýõng trình nào ðang chạy. Nhấn bất cứ phím nào ðể tiếp tục."

  Ðôi khi Windows bị "ðõ" và không phải ứng với bất cứ tác vụ nào mà bạn thực hiện. Trong những trýờng hợp ðó, việc nhấn tổ hợp phím CTRL-ALT-DELETE có thể làm hiển thị thông báo trên trên nền màn hình xanh (còn ðýợc ví là "Màn hình của sự chết ***c" - Blue Screen Death"). Những thông báo này không giúp ích gì nhiều trong việc sửa chữa lỗi, và cũng không ðýa ra lý do tại sao mà hệ thống lại trở nên nhý vậy. Cách giải quyết tốt nhất là bạn nhấn tổ hợp phím CTRL-ALT-DELETE ðể khởi ðộng lại.

  Thông ðiệp lỗi này thýờng phát sinh từ những sai sót trong quá trình truy cập bộ nhớ. Bạn hãy ghi nhớ những hoàn cảnh nào làm phát sinh lỗi này; những thông tin về kết quả sẽ có thể giúp bạn xác ðịnh nguyên nhân. Bạn cũng có thể giải quyết tình trạng này bằng cách cài ðặt lại những ứng dụng có vấn ðề; tải bản nâng cấp liên quan; tháo gỡ những chýõng trình không cần thiết; vô hiệu hoá screen saver, và nâng cấp driver. Nếu sự cố vẫn cứ tiếp diễn, bạn nên nghĩ tới giải pháp cài ðặt lại hệ ðiều hành Windows và tiến hành sao lýu dữ liệu ðể chuẩn bị.

  3. "This programs has performed an illegal operation and will be shutdown. If the problem persists, contact the program vendor".

  Lỗi "illegal operation" (sử dụng bất hợp pháp) không liên quan tới việc bạn truy nhập Internet, tải file, hoặc cách thức sử dụng PC, mà thực tế ðó chỉ là cách phản ánh những hành vi chýõng trình không hợp lệ, thýờng là những cố gắng thực thi một dòng mã không hợp lệ, hoặc truy nhập và một phần bộ nhớ ðã bị hạn chế. Bạn cũng ðừng cố gắng tìm kiếm thông tin từ bảng thông báo này, nó chỉ gồm những "module" khó hiểu và hoàn toàn không dành cho những ngýời không là chuyên viên lập trình.

  Giải quyết vấn ðề này bằng cách ðóng tất cả những ứng dụng ðang mở và khởi ðộng lại máy tính. Nếu bạn tiếp tục nhìn thấy thông báo lỗi týõng tự, hãy sử dụng trình "clean boot troubleshooting" ðể xác ðịnh chýõng trình gây lỗi và tháo cài ðặt chúng. Ðể thực hiện quá trình "khởi ðộng sạch", từ Start, chọn Run, rồi gõ dòng lệnh "msconfig", nhấn OK. Từ trình System Configuration Utility, chọn Selective Startup và bỏ lựa chọn tất cả những hộp ðánh dâu trong danh sách thả xuống. Nhấn OK và khởi ðộng lại máy. Bạn lặp lại quá trình này, mỗi lần chọn một ô ðánh dấu khác nhau dýới phần Selective Start-up cho tới khi xác ðịnh ðýợc hộp "checkbox" nào gây ra lỗi.

  Býớc tiếp theo là chọn một thẻ (tab) trong "System Configuration Utility" liên quan tới hộp "checkbox" có vấn ðề, và bỏ lựa chọn tất cả (ngoại trừ dòng lệnh trong tab). Khởi ðộng lại máy tính, và nếu trong quá trình khởi ðộng không có vấn ðề gì phát sinh, bạn hãy quay trở lại phần "System Configuration Utility" ðể chọn một dòng lệnh khác. Lặp lại quá trình này cho tới khi bạn cô lập ðýợc dòng lệnh gây ra sự cố; bạn cũng cần liên lạc với các nhà phát triển phần mềm liên quan hoặc nhà sản xuất phần cứng ðể tìm sự hỗ trợ cụ thể.

  4. Lỗi "Runtime error <###>"

  Lỗi Runtime ðể mô tả một chýõng trình không ðýợc nhận dạng có những dòng lệnh bị phá huỷ hoặc bị trục trặc. Thông báo cũng này cũng có thể kèm theo một dòng lệnh lỗi, chẳng hạn nhý "424" hoặc "216", hay ðôi khi là những thông tin "mù mờ" về một ðối týợng cần thiết nào ðó (required object). Những thông báo kiểu này thýờng không cung cấp thông tin hữu ích nào về nguyên nhân xảy ra sự cố cũng nhý cách thức giải quyết. Liệu lỗi có phải do virus, không ðủ bộ nhớ, hoặc chýõng trình không thýõng thích ? Chẳng ai biết rõ ðýợc ðiều này!

  Khi lỗi runtime xảy ra, bạn không khởi ðộng lại máy tính vì nếu làm nhý thế, có thể virus lại gây ra hiện týợng lỗi týõng tự, hoặc vô tình kích hoạt ðoạn mã nguy hiểm của virus. Thay vào ðó, bạn cần quét virus ngay lập tức, tiếp theo hãy liên lạc với nhà phát triển phần mềm ðã gây ra lỗi runtime và hỏi họ cách khắc phục. Bạn cũng có thể giải quyết vấn ðề bằng cách tải bản nâng cấp hoặc cấu hình lại phần mềm.

  5. Lỗi "STOP: 0x########"

  Trong khi lỗi runtime liên quan tới một chýõng trình cụ thể, thì lỗi STOP thýờng chỉ ra vấn ðề liên quan tới một thiết bị cụ thể - nhýng thật không may hiếm khi thông báo lỗi chỉ ra thiết bị cụ thể nào. Thay vào ðó, thông báo chỉ hiển thị dòng mã hex khó hiểu, chẳng hạn nhý 0x0000001E, trong các dòng mô tả. Thay vì suy ðoán, bạn nên thực hiện một số tác vụ giải quyết cõ bản sau.

  Ðầu tiên là quét virus. Tiếp tới, cài ðặt lại những phần cứng ðã ðýợc cài ðặt vào thời ðiểm trýớc ðó ít lâu; và cần xác ðịnh chắc chắn là những thiết bị ðã ðýợc kết nối ðúng. Trong trýờng hợp này, việc nâng cấp driver cho tất cả những phần cứng hiện có hoặc nâng cấp BIOS cũng là một ý kiến hay. Hãy liên lạc với nhà sản xuất máy tính ðể nhờ giúp ðỡ.

  6. Lỗi "A fatal exception error <##> has occurred at <####:########"

  Thông báo lỗi ngoại trừ (exception) nghiêm trọng (fatal) nghe có vẻ rất nghiêm trọng nhýng cách hýớng dẫn giải quyết lại chẳng có gì cả. Ðây là một dạng thông báo về lỗi bộ nhớ thýờng là những truy vấn bộ nhớ không hợp lệ hoặc lỗi trong dòng mã lệnh, và thýờng xảy ra khi khởi ðộng ứng dụng hoặc tắt Windows. Lỗi "fatal exception" có thể rất nghiêm trọng, ðó cũng là nguy nhân giải thích tại sao chúng ta lại hay thấy nó trên "màn hình xanh", khiến Windows bị hỏng.

  Lỗi "exception" có thể xảy ra trong rất nhiều trýờng hợp. Các nhanh nhất ðể loại bỏ chúng là khởi ðộng lại máy tính. Nếu lỗi vẫn tiếp tục xảy ra, bạn nên khởi ðộng máy tính ở chế ðộ "khởi ðộng sạch" (clean boot).

  7. Lỗi " caused a general protection failt in module at ####:########".

  Ðây là loại lỗi GPF (Generel Protection Fault - lỗi bảo vệ tổng quát) gây phá huỷ hệ ðiều hành, thuộc một trong những lỗi nghiêm trọng gây ra hiện týợng màn hình xanh. Bạn có thể thấy lỗi GPF nếu một chýõng trình ðang cố gắng ghi dữ liệu vào một khu vực lýu trữ hạn chế, hoặc hệ thống tính sai dung lýợng bộ nhớ cần thiết ðể thực thi một hàm nào ðó.

  Giải pháp của lỗi GPF là khởi ðộng lại máy tính. Do nguyên nhân của hiện týợng này rất nhiều nên khó có thể xác ðịnh chính xác nguồn gốc gây ra lỗi. Cách giải quyết cõ bản nhất là tháo cài ðặt tất cả những phần mềm, phần cứng trong thời gian gần nhất, thực hiện tác vụ bảo trì hệ thống tổng quát, và thực hiện phýõng thức "khởi ðộng sạch".

  8. Lỗi "Runll: error loading. The specified modle could not be found".


  Thông báo lỗi "Runll" xuất hiện khi Windows không thể xác ðịnh ðýợc vị trí một file mà nó cần tải. Lỗi có thể liên quan tới những phần mềm chýa ðýợc tháo gỡ hết, hoặc lỗi driver, virus, hay phần mềm gián ðiệp.

  Giải pháp mà bạn cần thực hiện là chạy ứng dụng diệt spyware (nhý Ad-ware hoặc Spybot Search & Destroy) và sau ðó là quét virus toàn hệ thống. Nếu lỗi liên quan tới một phần mềm mới cài ðặt thì hãy gỡ bỏ phần mềm ðó ra. Cuối cùng, bạn cần khởi ðộng máy tính ở chế ðộ sạch ðể có thể xác ðịnh ðýợc những dòng lệnh gây ra lỗi.

  9. Lỗi "Cannot find the file (or one of its components). Make sure the path and filename are correct and that all required libraries are available".

  Cũng giống một cõn ðau ðầu, thông ðiệp lỗi này có thể là triệu chứng của một sự kiện nhỏ nào ðó, chẳng hạn nhý xoá nhầm file; hoặc là một sự kiện lớn nào ðó, chẳng hạn nhý virus ðã lây lan khắp hệ thống. Ðiều bạn cần làm là quét virus và cài ðặt lại chýõng trình có liên quan tới tệp tin (file) bị thất lạc. Nếu lỗi vẫn xảy ra, sử dụng My Computer hoặc Windows Explorer ðể xác ðịnh chính xác tên và vị trí của file.

  Lỗi này chỉ có thể xảy ra khi bạn nhấn ðúp vào shortcut trên Desktop. Nếu ðúng là trýờng hợp ðó, thì chỉ việc nhấn chuột vào shortcut, chọn Properties, rồi gõ chính xác tên và ðýờng dẫn vào trýờng Target.

  10. "An error has occurred in the script on this page. Line <##> Char: <##> Error: Code: <##> Location: Do you want to continue running scripts on this page?"

  Thông ðiệp lỗi rắc rối này ngụ ý rằng trình duyệt Internet Explorer (IE) ðang gặp vấn ðể khó khãn trong việc giải mã một tập lệnh gắn kèm trong trang Web mà bạn ðang truy cập. Ðây là thông ðiệp lỗi cố làm cho tình huống trở nên cãng thẳng hõn là bản thân chúng là nhý vậy.

  Bạn có thể tắt thông báo lỗi này ði; và nếu vẫn tiếp tục nhận ðýợc chúng, hãy cố quét virus, khởi ðộng lại máy tính, và nâng cấp lên phiên bản IE mới nhất. Bạn cũng có thể mở phần menu Tools của trình duyệt và chọn Internet Options ðể xoá thý mục Temporary Internet Files (nhấn vào nút Delete Files trên thẻ General) và cấu hình phần Security và mức mặc ðịnh (default level). Cuối cùng có thể lỗi này ðõn giản là do mã nguồn trang Web có vấn ðề, và trong trýờng hợp ðó, bạn chỉ có thể thông báo cho ngýời quản trị trang web ðó ðể sửa lỗi.

  11. "Windows Update has encountered an error and cannot display the requested page".

  Một lỗ thông dụng liên quan tới việc cài ðặt những bản nâng cấp mới nhất dành cho Windows. Lỗi này ngãn không cho bạn truy cập vào trang Web nâng cấp Windows Update (windowsupdate.microsoft.com). Vậy làm thế nào ðể sửa lỗi này?

  Trong hầu hết trýờng hợp, bạn có thể sửa lỗi bằng cách cài phiên bản IE mới nhất. Ngoài ra, ngýời dùng Windows XP và Windows 2000 cần cài ðặt các bản service pack mới nhất cho hệ ðiều hành. Trong Windows XP, bạn cần kích hoạt chế ðộ tự ðộng nâng cấp Automated Updates (mở Control Pannel, chọn Performance And Mantenance, System, chọn thẻ Automatic Updates; rồi lựa chọn phần Automatic).

  12. "Windows encountered an error accessing the system Registry. Windows will restart and repair the system Registry for you".

  Registry là cõ sở dữ liệu lýu trữ cấu hình hệ thống và các tham chiếu ngýời dùng, chúng rất nhạy cảm và với bất cứ thao tác nguy hiểm nào cũng khiến cho Windows bị "ðổ vỡ". Chúng ta có thể dùng giải pháp khắc phục sau...

  Tạo một không gian trống trên ổ cài ðặt Windows (tối thiểu là 10%). Xoá những file cũ không còn dùng tới. Tiếp theo ngýời dùng Windows Me và Windows XP cần khôi phục máy tính và trạng thái ban ðầu khi chýa xảy ra sự cố. Mở thanh menu Start à (All) Programs à Accessories à System Tools à System Restore. Khi mở tiện ích System Restore, bạn chọn Restore My Computer To An Early Times, nhấn vào Next, và chọn một thời ðiểm cần khôi phục (ngày trýớc khi xảy ra thông báo lỗi); sau ðó tuân theo các hýớng dẫn.

  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Bằng @ 12:59 14/12/2009
  Số lượt xem: 957
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  12 Lỗi win thông dụng

   
  Gửi ý kiến