Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Trọng Bằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  DANH NGÔN MỖI NGÀY

  Gốc > Nắng ấm quê hương >

  Nghệ thuật chèo Thái Bình

  cogai

  Thái Bình là một tỉnh có nền văn hóa mang những nét rất đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, của người Việt cổ. Trong loại hình nghệ thuật ở đây, phải kể đến hai loại là chèo và múa rối nước. Có thể nói Thái Bình là cái nôi đã sản sinh ra loại hình nghệ thuật truyền thống này. Ngoài ra còn có hát văn, hát trống cơm... nhạc cụ được sử dụng chủ yếu là kèn, sáo nhị...  

  Chèo

   

  Chèo xuất là một loại hình sân khấu truyền thống của người Thái Bình. Nghệ thuật chèo bao gồm múa, hát, âm nhạc và văn học trong tích trò. Văn chèo đậm màu sắc trữ tình của ca dao, tục ngữ, tràn đầy tính lạc quan trong những cái cười dân dã, thông minh, hóm hỉnh và không kém phần trí tuệ. Tính nhân văn trong các vở chèo rất rõ nét. Quyền con người, thiện thắng ác luôn được đề cập và khẳng định. Chèo thuộc loại sân khấu tự sự (kể chuyện), giữa người xem và người diễn có sự giao lưu khăng khít. Người đóng trò gồm đào, kép, lão, mụ, hề; có khi chỉ cần một đào, một kép, một hề xuất sắc là nổi đình nổi đám. Từ khi ra đời đến nay, tiếng trống chèo có ma lực cuốn hút bao thế hệ khán giả, không kể địa vị, tuổi tác. Thái Bình có những làng chèo nổi tiếng như làng chèo Khuốc, Sáo Đền, Hà Xá....  và có ba vị tổ chèo trong số bảy vị tổ chèo của cả nước (cụ Đào Văn Xó ở Kiến Xương, cụ Đào Hoa ở Thái Thụy, cụ Đặng Hồng Lân ở Đông Hưng).

  - Có một miền quê mà khi mỗi đứa trẻ vừa chào đời đã được tắm mình trong những làn điệu chèo mượt mà, ấm áp, trong sáng và tình tứ đến nao lòng để rồi lớn lên tên làng và tiếng hát chèo quê cứ vọng theo mãi như tạc vào tâm khảm niềm tự hào. Đó là làng chèo Khuốc. Khuốc -tên chữ Cổ Khúc thuộc xã Phong Châu - huyện Đông Hưng, vùng đất cổ còn lưu những chứng tích khảo cổ học được tìm thấy có niên đại từ thời Hán, thời Đường( Trung Hoa).

  Đến định cư lập nghiệp ở nơi đây có các dòng họ Quách, Cao, Phạm, Hà, Bùi, Trần, Ngô, Lưu, Vũ. Từ xa xưa Khuốc có nhiều phong tục thuần hậu. Dân nơi đây có tiếng hiếu học, giao lưu rộng vì thế từng được các vương triều đầu thời Nguyễn sắc phong "Mỹ tục khả phong". Triều Bảo Đại nhà Nguyễn tặng phong bốn chữ "Thuần phong mỹ tục". Có lẽ nghề chèo phổ cập trong làng là một trong những duyên cớ đưa làng Khuốc tới những danh hiệu cao quí đó.

  Ở Khuốc đã tồn tại nhiều loại hình nghệ thuật như rối nước, rối cạn, tuồng, đặc biệt là nghệ thuật hát-múa-diễn chèo ra đời, phát triển và được bảo lưu gìn giữ từ nhiều đời. Những tên gọi: phường chèo ông Trùm Điếu, phường Khuốc, phường chèo cụ Thương làng Khuốc, phường

  Nhà Trò hay ghánh Khuốc nhớn, ghánh Khuốc con qua bao thời gian và bao tích diễn từ Trương Viên, Lưu Bình Dương Lễ, Chu Mãi Thần hay Từ Thức nhập Thiên Thai, Phan Trần, Tống Chân Cúc Hoa.. toát lên đặc trưng chèo Khuốc đã lan tỏa ra cả một vùng rộng lớn đồng bằng Bắc Bộ, góp mặt trong các chiếu chèo xứ Nam, xứ Bắc, xứ Đông xứ Đoài.

  Cùng với chèo Hà Xá ở Hưng Hà, chèo Sáo Đền ở Vũ Thư, chèo Khuốc được các nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật coi là những vùng chèo cổ ở Thái Bình. Chèo Khuốc có nhiều lớp nghệ nhân mà tên tuổi họ mãi còn được nhắc đến như Hà Quang Bổng, Phạm Thị Na, Phạm Văn Điền, Cao Kim Trạch...

  Theo định lệ, cứ đến ngày 12-8 âm lịch hàng năm, người làng Khuốc dù làm ăn sinh sống ở đâu cũng lại kéo nhau về quê giỗ tổ chèo. Trong ngày thiêng liêng ấy hơn ai hết người làng khuốc hiểu sâu sắc rằng để mai một chèo Khuốc là một tội lớn với tiền nhân, đối với hậu thế. Vậy nhưng từng hiện có một thực tế đáng lo ngại là nghệ thuật chèo Khuốc dân gian phần lớn vẫn do các nghệ nhân, diễn viên trung và cao tuổi thực hiện vai diễn; lớp trẻ dường như chưa thật chú tâm vào sự gìn giữ chèo cổ. Để khắc phục hiện trạng này, Câu lạc bộ chèo Khuốc ra đời vào ngày 14-7-1999 có ý nghĩa như một động thái của người Khuốc với tương lai của nghệ thuật chèo làng.

  Đoàn chèo Thái Bình

   

  • Thành lập: 01/ 08/1959
  • Địa chỉ: Phường Quang Trung - Thị xã Thái Bình - Điện thoại: 036 831 453

  Nhiệm vụ chính của đoàn là: Biểu diễn nghệ thuật Chèo, khai thác giữ gìn kế thừa phát triển nền nghệ thuật truyền thống mà Thái bình là một trong những nôi Chèo của cả nước.

  Đoàn đã đi biểu diễn trao đổi văn hoá với hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, nước ngoài như: Đông Âu, Tây Âu và Châu Á. Đoàn đã biểu diễn thành công vở Chèo cổ "Quan Âm Thị Kính" tại Tiệp Khắc, Bungari, Hungari năm 1986 và Tokyo Nhật Bản năm 1994.

  Hơn 4 thập kỷ qua Đoàn đã giàn dựng biểu diễn gần 70 vở Chèo và nhiều ca cảnh gồm các thể loại: Lịch sử, Giã sử, Lịch sử hiện đại, Thần thoại, Dân gian, hiện đại, Truyền thống, nhiều trích đoạn Chèo cổ v.v...

  Ngoài ra Đoàn còn thu thanh, ghi hình trên Đài Phát Thanh và Truyền hình Trung ương để phục vụ rộng rãi trong nước.

  • Huân chương độc lập hạng ba
  • Huân chương kháng chiến hạng nhất                 
  • Huân chương lao động hạng nhất   
  • Huân chương lao động hạng nhì
  • Huân chương lao động hạng ba

  Nhiều huy chương vàng, Bạc Hội diễn sân khấu Toàn quốc. Nhiều bàng khen của Chính phủ, Bộ Văn hoá Thông tin, UBND các tỉnh - thành phố - quân khu trong cả nước.

  Đoàn có 8 nghệ sĩ ưu tú, 20 nghệ sĩ là Hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và đội ngũ diễn viên nhạc công trẻ, tài năng, điêu luyện đã từng đoạt nhiều Huy chương Vàng, Bạc trong các kỳ hội diễn, chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu của quý khán giả.

  Đoàn Chèo Thái Bình rất hân hạnh được đón tiếp, sẵn sàng phục vụ các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy trên phạm vi cả nước và nước ngoài có nhu cầu về thưởng thức nghệ thuật chèo truyền thống đặc biệt dưới dạng " Chiếu chèo sân Đình".

   
  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Bằng @ 17:11 05/09/2009
  Số lượt xem: 1228
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến