Hỗ trợ trực tuyến

 • (Bùi Trọng Bằng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  DANH NGÔN MỖI NGÀY

  Gốc > Nắng ấm quê hương >

  Tín ngưỡng của người Thái Bình

  keo13_500 

  Thờ Mẫu

   

  Thờ mẫu có nguồn gốc của tục thờ thần thời cổ đại, thờ các nữ thần núi, rừng, sông, nước. Sau này mẫu được thờ ở các đền, phủ và Mẫu luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Ngày nay, tín ngưỡng dân gian được coi trọng nên nhiều đền phủ đã và đang được phục hồi và hoạt động sôi nổi. Vào những ngày đầu năm mới hay ngày rằm, ngày đầu tháng, người dân thường đến đền phủ thờ mẫu đễ dâng hương, bốc quẻ.

   

   

   

  Phật Giáo

   

  Phật giáo truyền vào Việt Nam từ đầu Công nguyên. Do ảnh hưởng của tín ngưỡng dân gian Việt Nam như thờ thần linh, cúng giỗ tổ tiên cùng các lễ nghi của Lão và Nho giáo nên đạo Phật khi vào Việt Nam mang đặc trưng riêng, biến đổi cả về nội dung và hình thức. Hầu hết các chùa ở Thái Bình thờ cả tượng Phật và các vị thuộc tín ngưỡng dân gian như Ngọc Hoàng, Nam Tào - Bắc Đẩu, Diêm Vương, tượng Mẫu....

   

   

   

  Lễ nghi ở các chùa rất đa dạng thể hiện nghi lễ của tam giáo đồng nguyên gồm Phật - Nho - Lão, ngoài việc tụng kinh niệm Phật còn có tế lễ, rước tượng, kiệu, lễ trình chầu, hầu bóng. Do đó, mặc dù du nhập từ bên ngoài vào nhưng Phật giáo ở Thái Bình mang đậm sắc thái văn hóa dân gian, tín ngưỡng dân tộc. Nhiều nhà sư như Thiền sư Dương Không Lộ, thiền sư Đỗ Đô là những người đức độ, tài ba, được các triều vua ban hiệu Quốc sư; như sư Thụ chùa Lãng Đông, sư Thuyền Quan đứng lên tập hợp nghĩa quân chống giặc Pháp. Hiện Thái Bình có 550 ngôi chùa, gần 300 tăng ni và trên 10 vạn tín đồ. Chùa không chỉ là nơi thờ cúng của Phật giáo mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân Thái Bình trong bao đời nay.

   

   

   

  Thiên Chúa Giáo

   

  Thiên Chúa Giáo truyền vào Thái Bình tương đối sớm, theo gia phả họ đạo xứ Dương Cước - Hồng Thái - Kiến Xương ghi năm 1665, và bằng nhiều con đường khác nhau. Lúc đầu Thiên chúa giáo truyền vào thuộc dòng Tên, Thái Bình thuộc "Địa phận đàng ngoài"; đến khi dòng Thừa sai truyền vào thì Thái Bình thuộc địa phận Bùi chu cùng với Nam Định, Hưng Yên - lúc đó Thái Bình có tới 18 nhà xứ và trên 200 họ lẻ với vài vạn giáo dân. Nhà thờ xứ đầu tiên được xây dựng vào năm 1700 là nhà thờ xứ Lai Ổn - xã An Quí - Quỳnh Phụ. Năm 1936 Tòa thánh Vatican cho phép công giáo Thái Bình tách khỏi "Địa phận Bùi Chu" thành lập "Địa phận Thái Bình" gồm tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Từ năm 1936 đến năm, tòa Giám mục Thái Bình đã qua 5 đời Giám mục, trong đó có 2 Giám mục người nước ngoài. Hiện nay Thái Bình có 48 nhà thời xứ, 300 nhà thờ họ lẻ, 1 Giám mục và 26 linh mục với gần 10 vạn giáo dân.

   

   

   

  Đạo Tin Lành

   

  Đạo Tin Lành có nguồn gốc từ đạo Thiên Chúa Giáo, truyền bá tư tưởng của Thiên Chúa Giáo, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 16 ở châu Âu. Tín đồ đạo Tin Lành thờ phụng chúa Jê Su nhưng không chấp nhận Maria, chỉ xưng tội trước đức Chúa Jesu. Trong nhà thờ đạo Tin Lành không có tranh tượng các vị Thánh.

   

   

   

  Đạo Tin Lành được truyền vào Thái Bình vào năm 1936 nhưng không mấy phát triển. Hiện chỉ có khoảng 60 gia đình theo đạo Tinh Lành với khoảng 250 tín đồ, 1 nhà nguyện và một mục sư.

     

  Nhắn tin cho tác giả
  Cao Bằng @ 16:41 05/09/2009
  Số lượt xem: 886
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến